Phân biệt Whey Protein Isolate và Whey Protein Concentrate

Whey Protein:

Khi nói đến chất đạm có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Từ quan điểm về khả năng tiêu hóa, cấu hình axit amin đầy đủ, dễ pha trộn và vị giác, whey protein thường được coi là chất đạm cao cấp. Khi lựa chọn một whey protein mặc dù, có một số yếu tố cần ghi nhớ để biết cái nào phù hợp với bạn.

whey_protein_isolateXem các sản phẩm whey protein

Hãy bắt đầu với những gì từ whey protein. Tất cả sữa đều có nguồn gốc từ sữa. Nó được tách ra khỏi sữa trong quá trình làm pho mát khi sữa tách thành sữa đông và sữa lỏng. Trong khi pho mát rắn tiếp tục được làm thành tất cả các loại pho mát, whey chất lỏng có thể được sử dụng để làm whey protein.

Xem: Những lợi ích của whey

Trong trạng thái lỏng ban đầu của nó, whey là một hỗn hợp của hầu hết nước với một số protein, chất béo, carbohydrate và lactose. Khi đến cơ sở chế biến, nó được lọc cẩn thận để loại bỏ chất béo, lactose, carbohydrate, và bất kỳ thành phần tự nhiên khác. Cuối cùng, sau khi đã loại bỏ đủ các thành phần đó, sản phẩm còn lại là khoảng 80% protein. Vì vậy, đối với mỗi 100 gram bột, bạn sẽ nhận được khoảng 80 gram whey protein tinh khiết. Protein 80 phần trăm này được biết đến như là một chất đạm cô đặc.

Nếu bạn tiếp tục lọc 80 phần trăm protein, bạn có thể loại bỏ ít chất lactose, carbohydrate và chất béo, tạo ra protein whey protein isolate cung cấp đến 90% protein. Vì vậy, trong trường hợp này, 100 gram bột sẽ cung cấp cho bạn khoảng 90 gram protein isolate (tinh khiết).

Bạn có thể nghĩ rằng 90 phần trăm isolate là sự lựa chọn tốt nhất của bạn, nhưng điều này có thể không đúng. Mặc dù có sự khác biệt về tốc độ hấp thu và khả dụng sinh học, một trong những yếu tố chính cần ghi nhớ là hàm lượng lactose. Một Whey protein isolate hầu như không có lactose trong khi đó whey protein concentrate chứa một lượng lactose nhỏ.

Nếu bạn không dung nạp lactose, thì whey protein thường có thể gây ra một số chịu chứng khó tiêu hay đầy hơi. Đó là chịu chứng bạn nhạy cảm với lactose. Nếu bạn đang nhạy cảm với lactose, hãy chọn whey protein isolate.

Nếu bạn không có sự nhạy cảm với lactose, một trong hai loại protein nào cũng tốt cả. Giả sử bạn có thể sử dụng một trong hai, đây là một vài đặc điểm có thể giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng của bạn. Whey protein concentrate (tập trung) là sự lựa chọn tốt nhất nếu mục tiêu của bạn là duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và bạn đang sử dụng nó như bữa ăn thay thế lúc bạn đối và cần lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Nó thực sự là tiêu hóa chậm hơn một chút so với whey protein isolate.

Điều này có nghĩa nó sẽ giúp bạn cảm thấy đầy đủ hơn, đó là một điều tốt khi bạn đang làm việc hướng tới một mục tiêu. Một tính năng tuyệt vời của whey concentrate so với một isolate là một mức giá tiền thấp hơn.

Mặt khác, nếu bạn đang tham gia vào một hình thức hoạt động thể chất mạnh mẽ và muốn tối đa hóa hồi phục cơ, một isolate có thể là một lựa chọn tốt hơn vì nó được hấp thu nhanh hơn và dễ dàng hơn cho cơ thể để phá vỡ và sử dụng.

Vì vậy, kết luận cuối cùng là gì? Nếu bạn không dung nạp lactose, hãy dùng protein whey isolate. Nếu bạn chỉ đơn giản tìm kiếm chất lượng protein tuyệt vời để hỗ trợ sức khoẻ tổng thể, giúp bạn đạt được mục tiêu và tiết kiệm tiền, hãy dùng whey protein concentrate. Nếu bạn là một vận động viên tập luyện chăm chỉ, isolate sẽ phục vụ bạn tốt nhất.

Ý kiến của bạn